Hiện nay cửa hàng đã có loại sổ kiểu Midori này với giá chỉ hơn 1/3 giá gốc Midori mà chất lượng tương đương, đầy đủ phụ kiện kèm theo. Bấm vào đây để xem chi tiết.
Cũng giống như bút và mực, giấy viết vẫn luôn là đề tài tranh cãi không có hồi kết để chọn ra sản phẩm tốt nhất phù hợp với tất cả mọi người. Điều này là không thể bởi vì cũng giống như bút và mực, sử dụng giấy viết cũng mang phong cách cá nhân của mỗi người. May thay giấy để viết bút mực có ít lựa chọn hơn nhưng không vì thế mà chất lượng thua sút mà chính vì ít lựa chọn nên chúng ta sẽ luôn có những sản phẩm hàng đầu, phải nói rằng bạn luôn có thể sở hữu giấy viết / sổ tay chất lượng tốt nhất có thể theo khả năng tài chính của bạn.
Ở bài viết này tôi muốn nói đến dòng Sổ tay của người hay di chuyển / bận rộn Midori. Một trong những phong cách sử dụng giấy viết đang nổi lên trong thời gian (không) gần (mà là cũng khá lâu) đây.
Sổ da Midori Traveler’s Notebook (sau đây gọi là sổ Midori) bao gồm 1 miếng bìa da, một dây cao su giữ sổ và một đến ba (thậm chí hơn) tập giấy rời, khi nào sử dụng hết giấy, chỉ cần bỏ ra rồi kẹp giấy mới vào. Sổ là món đồ ưa thích của rất nhiều người thích viết sổ tay trên toàn thế giới.

13 cuốn sổ kiểu Midori của một người dùng Hàn Quốc

13 cuốn sổ kiểu Midori của một người dùng Hàn Quốc. Nguồn Patrick Ng

Tại sao sổ Midori lại dễ được dễ dàng đón nhận và được nhiều người biết đến nhanh như vậy? Có lẽ nó ở sự đơn giản từ thiết kế và khả năng mở rộng tùy biến theo phong cách cá nhân của mỗi người. Chính vì vậy mặc dù nó có một cái tên nhưng không có cuốn nào giống cuốn nào.

Midori Paper Case Included

Điểm đặc biệt của sổ phong cách Midori là khả năng mở rộng không giới hạn, người dùng có thể bổ xung các phụ kiện, các trang bị kèm theo phục vụ cho nhu cầu của mình và kẹp cùng vào sổ. Từ một khung bằng bìa cứng cho người dùng cài thẻ, dán tem, ghi chú … đến túi đựng đồ bằng silicon, kẹp bút, móc đeo … nói chung là tất cả những gì bạn nghĩ có thể cài cắm lên nó.?

Đối với một quyển sổ bình thường, nó luôn sử dụng cho một mục đích nhất định và tất nhiên bạn cần có một chút năng khiếu tổ chức và thẩm mĩ để không khiến quyển sổ đó trở thành một quyển nháp với đủ thứ ghi chép linh tinh, các phác thảo quan trọng, các ghi chú bất chợt hay các hình doodle bất chợt khi nổi hứng. Với Midori, bạn có thể kẹp từ 3 – 5 cuốn sổ nhỏ trong nó phục vụ cho các mục đích của riêng bạn. Với tôi, luôn kẹp 5 cuốn từ sổ ghi chép linh tinh, một sổ Bullet Journal (tôi sẽ viết một bài về kiểu sổ này trong thời gian tới), một sổ chuyên về các Projects, một sổ chuyên để vẽ lung tung và phác thảo … tùy theo mục đích mà sử dụng các loại sổ khác nhau cũng như loại giấy tương ứng. Đây cũng là điểm mạnh và tạo nên văn hóa Traveler’s Notebook. ?

Kích thước sổ Midori

Midori có hai cỡ sổ là cỡ chuẩn 21.4 x 12.5cm và cỡ hộ chiếu 15 x 13.5cm. Bìa làm bằng da ba màu chính là đen xám, nâu đậm và nâu đỏ, ngoài ra còn có phiên bản xanh biển – BLUE Edition để vinh danh hãng hàng không Pan American Airways với một số phụ kiện sản xuất riêng không bán tại châu âu.

Các phụ kiện sổ Midori

  • Ruột sổ trắng, kẻ dòng, caro, lịch, kế hoạch các loại giấy từ giấy thường đến giấy mĩ thuật.
  • Kẹp thẻ, giấy tờ, các đồ lặt vặt bằng vải, bìa, silicon các kiểu dáng từ ô cài đến túi zip.
  • Kẹp bút, kẹp giấy.
  • … và các phụ kiện khác có thể cài vào …
Khung cài thẻ, giấy tờ bằng bìa

Khung cài thẻ, giấy tờ bằng bìa

Có nên mua sổ tay kiểu Midori

Nên, hãy cân nhắc sở hữu ngay một cuốn sổ kiểu Midori ngay khi có thể bởi giá trị sử dụng và trải nghiệm của nó mang lại cho bạn.
Vấn đề lớn nhất là giá tiền của cuốn sổ chính hãng này tương đối đắt: $35 – $60 tùy theo thị trường. Tuy nhiên không ai cấm bạn tự làm DIY hoặc đặt / mua cuốn sổ kiểu này và tự tạo ra cuốn sổ mang phong cách của riêng mình.
Tuy nhiên trong quá trình tự làm một cuốn sổ kiểu Midori, cá nhân mình thấy vấn đề khó khăn nhất là kiếm các phụ kiện cơ bản như ruột sổ, kẹp thẻ, đựng giấy tờ, kẹp sổ, kẹp bút … bởi những phụ kiện này khá riêng biệt, sổ kích thước không theo chuẩn bình thường như A5, A6, hay B5, B6 mà là cỡ và gấp đôi của hộ chiếu, nếu tự đóng sổ thì phải thêm công đoạn cắt xén sổ cho phù hợp kích thước bìa da mà không phải ai cũng làm đẹp, hơn nữa giấy nhiều khi không được tốt hoặc chỉ có loại trơn không dòng kẻ đơn điệu, chất lượng giấy thấp không phù hợp viết bút mưc.
Xuất phát từ các vấn đề nói trên, mình đã mày mò, tìm kiếm các nguồn khác nhau và nhập về để có thể tập hợp thành một bộ sổ tương đối đầy đủ theo yêu cầu tiêu chuẩn / cơ bản với giá thành có thể chấp nhận được.
Đối với các sản phẩm handmade – tự làm, giá cả luôn đi cùng với chất lượng, bạn không thể yêu cầu một sản phẩm đẹp và tốt mà giá lại rẻ trừ khi chúng được làm đại trà bằng máy hay dây chuyền tự động chưa kể đến các phụ kiện chuyên biệt kèm theo.
Bạn có biết?
Hiện nay cửa hàng đã có loại sổ kiểu Midori này với giá chỉ hơn 1/3 giá gốc Midori mà chất lượng tương đương, đầy đủ phụ kiện kèm theo. Bấm vào đây để xem chi tiết.