SKB là một hãng văn phòng phẩm nổi tiếng của Đài Loan giống như Hero của Trung Quốc đại lục vậy. Được thành lập từ năm 1955 và bắt đầu bán các sản phẩm bút viết mực đầu tiên từ năm 1969, trước đó họ chủ yếu sản xuất, bán các sản phẩm bút lông, giấy viết chữ Hán và bắt đầu gặt hái rất nhiều thành công trong những năm sau đó.
Từ năm 1990, chịu ảnh hưởng của văn hóa Nhật Bản, phong cách thiết kế các sản phẩm của SKB trẻ trung hơn, mang nhiều màu sắc, nhắm tới giới trẻ, có rất nhiều sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng vẫn luôn được khách hàng tin cậy và đón nhận trong thị trường nội địa.

SKB F16 HAZY

SKB F16 HAZY

Hiện bút đang có sẵn ở cửa hàng và bạn có thể mua bút tại đây.
SKB F16 Hazy là một trong những cây bút có thiết kế đẹp, nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên còn rất trẻ. Chính vì vậy bút rất đẹp, rất bắt mắt với nhiều thiết kế, kiểu dáng mang nhiều cảm hứng từ hãng Lamy. Nếu nhìn thoáng qua thì dễ liên tưởng đến một phiên bản mới của dòng bút Lamy Vista.

Phần tay cầm bóp nhẹ giúp cầm chắc

Phần tay cầm bóp nhẹ giúp cầm chắc


Bút SKB F16 có kích thước vừa phải, trọng lượng bút nhẹ cầm lâu mà không mỏi, phần tay cầm bóp nhẹ tam giác giúp trẻ dễ dàng cầm chắc nên ít bị đánh rơi hơn các loại bút khác trên thị trường. Bút bằng nhựa trong suốt, rất đẹp và bắt mắt khi bơm mực đặc biệt là mực tím và mực xanh trẻ thường dùng. Với những ưu điểm này, bút SKB F16 đặc biệt phù hợp với học sinh tiểu học.
SKB F16 EF rất giống Lamy Vista

SKB F16 EF rất giống Lamy Vista


Ngòi bút thiết kế đơn giản, không có lỗ thở mà chỉ in chữ cỡ ngòi EF hay F hoặc chữ SKB (ở những lô sản xuất đầu) trên mặt, kiểu dáng là sự hòa trộn giữa ngòi Lamy và Platinum Preppy. Cách thiết kế này cho phép thay thế ngòi nhanh mà không cần phải tháo cả feed như các loại bút sử dụng kiểu ngòi ôm feed truyền thông. Tuy nhiên, cá nhân mình đã thử và thấy nó khá chặt và khó mà tháo nhanh được. (feed: bộ phận cấp mực cho ngòi bút, còn gọi là lưỡi gà)
Ngòi bút SKB F16

Ngòi bút SKB F16


Cỡ ngòi EF cho nét nhỏ, mảnh như cỡ EF của Nhật, nhưng viết trơn và nét ướt, độ chính xác cao chứ không gai và khô như bút nhật khác.
Ngòi bút ôm sát feed cho phép tháo nhanh

Ngòi bút ôm sát feed cho phép tháo nhanh


Cài bút có lẽ là điểm nhấn của bút, nó được thiết kế cách điệu giúp tăng diện tích tiếp xúc với bề mặt cài vào (giấy, túi, hộp …) mà không quá cứng như các loại bút khác điển hình là Hero 359 dễ gây vỡ phần nhựa cố định.
Cài bút cách điệu

Cài bút cách điệu


Chính vì vậy cài bút khá mềm nhưng lại giữ chắc. Cài bút sơn đen nổi bật trên thân bút dễ gây chú ý với kiểu thiết kế hơi phô trương
Cài bút nổi bật hơn và dễ gây chú ý

Cài bút nổi bật hơn và dễ gây chú ý


Phần thân bút được vát nhẹ chống lăn nếu bạn không cài nắp bút, mặc dù rất đơn giản nhưng lại rất ý nghĩa vì không phải ai cũng luôn cắm nắp bút vào thân hoặc nếu có để trên mặt bàn hơi nghiêng thì cũng không dễ rơi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thân bút trong suốt, dễ dàng nhìn thấy lượng mực còn lại bên trong.
Là một người chơi bút, mình rất hay để ý đến thiết kế phần thân các cây bút trong suốt xem nó có kín để chứa mực làm drop-eye hay không. KBS F16 vừa kín lại có sẵn đệm cao su kín, ren dài cực kì thích hợp để bơm đầy mực vào thân. Mặc dù vây, cá nhân mình khuyên bạn không nên thử ngay nếu không có kinh nghiệm do lượng mực chứa được rất lớn, áp suất cao dễ bị chảy, rò hoặc các vấn đề khác chưa kiểm soát được.
Bút đuợc đóng gói trong hộp giấy bìa, in đơn giản, kèm theo bút là một bơm mực dạng kéo đẩy. Đây là điểm cộng không nhỏ vì phần lớn các bút trong cùng tầm giá này họ chỉ kèm theo ống mực để cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận bằng cách gián tiếp ép người dùng mua bơm mực rời hoặc ống mực của họ. Có kèm theo bơm mực SKB nhắn nhủ người dùng rằng bút của họ đủ bền để có thể sử dụng trong thời gian dài.

Đánh giá chung

Có thể nói SKB F16 Hazy là một cây bút xuất sắc trong tầm giá, cực kì cạnh tranh và đặc biệt phù hợp cho học sinh tiểu học. Mình cho con viết được hơn 1 kỳ mới hỏng do rơi ở trên bàn cao xuống hỏng hoàn toàn ngòi so với các cây bút khác chỉ dùng được từ 1 tuần cho đến 1 tháng là tối đa.

Hiện bút đang có sẵn ở cửa hàng và bạn có thể mua bút tại đây.